Slideshow Image 1
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 Bản in     Gởi bài viết  
Nhân rộng mô hình “Ấp tự quản bảo vệ môi trường” 
Với việc thực hiện mô hình "Ấp tự quản bảo vệ môi trường” (BVMT) giúp nâng cao nhận thức của người dân trong việc tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), tạo cảnh quan nông thôn xanh- sạch- đẹp, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) ở An Giang.
 


Mỹ Hòa Hưng vừa được UBND tỉnh An Giang công nhận là xã đạt chuẩn Nông thôn mới cuối năm 2015.

BVMT là tiêu chí số 17 trong bộ tiêu chí thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Để thực hiện tốt tiêu chí này, các cấp ngành và địa phương trong tỉnh đã triển khai quyết liệt, hiệu quả nhất là mô hình “Ấp tự quản BVMT”.

Mỹ Hòa Hưng là một trong 13 xã điểm vừa được tỉnh công nhận đạt chuẩn xã NTM cuối năm 2015. Đi trên con đường làng trải nhựa phẳng phiu ở ấp Mỹ Hiệp, hai bên đường làng cây xanh tỏa bóng càng tô thêm nét yên bình nơi quê Bác. Mỹ Hiệp cũng chính là một trong hai ấp đầu tiên được tỉnh chọn thực hiện mô hình thu gom rác BVMT (cùng với ấp Long Hòa 1, xã Long Điền A, huyện Chợ Mới). Chú Năm Xê, người dân địa phương, đang cắt tỉa hàng rào cây xanh trước nhà cho biết: "Trước đây, nhiều hộ dân trong ấp chưa ý thức việc vệ sinh môi trường nên xả rác bừa bãi. Từ khi triển khai mô hình “Tự quản BVMT” thì ý thức bà con nâng lên; rác thải để đúng quy định để xe thu gom, xử lý. Bà con còn được vận động thực hiện xây dựng hàng rào thẳng tắp, làm cột cờ trước nhà. Nhờ vậy mà đường làng càng thêm sạch sẽ, rất thông thoáng, văn minh”.

Theo đó, mỗi “Ấp tự quản BVMT” có từ 7- 21 thành viên, trong hoạt động được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo nên thực hiện khá tốt mục tiêu BVMT, như: Giữ gìn vệ sinh trong gia đình, khu dân cư, bỏ rác đúng nơi quy định, trang bị thùng rác, trồng cây xanh, làm đường giao thông, không xả nước thải ra môi trường… Theo số liệu thống kê của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đến nay, toàn tỉnh có 227 ấp xây dựng mô hình “Tự quản BVMT” cùng với 595 khóm, ấp đảm bảo vệ sinh môi trường. Qua việc thực hiện mô hình này đã góp phần nâng cao ý thức người dân ở các địa phương về BVMT. Những nơi triển khai đã không còn cảnh rác thải tồn đọng, ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân rất ý thức việc bỏ rác đúng quy định, nộp đầy đủ phí BVMT… Kết quả này góp phần thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong bộ tiêu chí xây dựng NTM…

Ông Nguyễn Quý Hân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, hằng năm, Ban thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh còn xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến các tầng lớp Nhân dân bằng nhiều hình thức, như: Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình gắn với tuyên truyền bộ tiêu chí xây dựng NTM; nhân rộng mô hình “Hành lang giao thông thông thoáng”, mỗi nhà làm hàng rào cây xanh, cột cờ thẳng tắp, ấp tự quản BVMT…Một trong những kết quả mô hình “Tự quản BVMT” mang lại là việc tuyên truyền đến các tầng lớp Nhân dân được nâng lên. Đồng thời, mô hình còn tạo điều kiện để người dân phát huy quyền làm chủ, nâng cao tính tích cực trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, cũng như các quy ước của cộng đồng liên quan đến BVMT.

Theo monre.gov.vn

[Trở về]