Slideshow Image 1
Bình chọn
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 Bản in     Gởi bài viết  
Diễn đàn tăng trưởng xanh toàn cầu: Việt Nam sẽ tham dự với tư cách thành viên chính 

Đại sứ quán Đan Mạch vừa có buổi họp báo thông báo hoạt động của Diễn đàn tăng trưởng Xanh toàn cầu 2016 do Đan Mạch là nước khởi xướng diễn ra tại Đan Mạch vào tháng 6 tới đây, trong đó, Việt Nam tham gia diễn đàn với tư cách là thành viên chính tại Diễn đàn này.

Theo thông báo từ phía Đan Mạch, Thông qua việc ký Biên bản ghi nhớ hợp tác chính thức vào ngày 9 tháng 11 năm 2015 (giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam với Bộ trưởng Môi trường và Thực phẩm Đan Mạch), Việt Nam đã trở thành thành viên cốt lõi thứ 8 của Diễn đàn tăng trưởng Xanh toàn cầu 3GF cùng với Đan Mạch, Hàn Quốc, Mexico (2011), Trung Quốc, Kenya, Qatar (2012), và Ethiopia (2014).

Năm 2012, Việt Nam là một trong những nước châu Á đầu tiên công bố triển khai chiến lược Tăng trưởng Xanh, nhằm chuyển hướng xanh hóa nền kinh tế Việt Nam. Trong lúc đó, Đan Mạch là quốc gia tiên phong trong hợp tác song phương với Việt Nam về lĩnh vực này. Mối quan tâm chung của hai bên được thể hiện ở: Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, môi trường, năng lượng và tăng trưởng xanh giữa hai Chính phủ được ký kết tại Hà Nội tháng 11/2011;  Chiến lược tăng trưởng thị trường Việt Nam của chính phủ Đan Mạch được công bố tháng 11/2012 đã nhấn mạnh sự tăng cường hợp tác trong tăng trưởng xanh và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên;  Thỏa thuận Hợp tác Toàn diện được ký kết tháng 9/2013 đã đặt tiền đề về 3GF như một hướng đi phù hợp để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khí hậu, năng lượng, môi trường và tăng trưởng xanh.

Việt Nam tham gia 3GF từ sự kiện đầu tiên năm 2011. Trong Diễn đàn 3GF năm 2014, đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã đóng vai trò then chốt trong việc phát triển sáng kiến “Race to the Top (Chạy đua lên top dẫn đầu) về chuỗi giá trị dệt may bền vững. Sáng kiến này đang được thực hiện thí điểm tại Việt Nam dưới hình thức hợp tác Công – Tư.

Chính phủ Việt Nam cũng đã bày tỏ sự cam kết đóng một vai trò tích cực hơn ở 3GF và thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác thông qua việc Việt Nam trở thành thành viên cốt lõi của 3GF. tham gia 3GF với tư cách thành viên cốt lõi sẽ giúp Việt Nam củng cố hợp tác Việt Nam – Đan Mạch trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và hiện thực hóa các lợi ích cũng như mục tiêu chung đã được nêu trong các thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước; Hỗ trợ Việt nam trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế hướng tới xanh hóa và phát triển với chất lượng cao hơn – những gì mà chính phủ Việt Nam đã cam kết để hiện thực hóa quá trình chuyển đổi xanh. Do đó, Việt Nam có điều kiện lý tưởng để khám phá và chứng tỏsự bắt tay giữa các nhà hoạch định chính sách, khu vực công và tư, và các bên liên quan có thể dẫn dắt sự thâm nhập thị trường và khai thác những tiềm năng cho tăng trưởng xanh toàn diện trong thời gian dài. Tìm ra các sáng kiến hợp tác, ví dụ như  hợp tác Race to the Top để tạo ra những chuỗi giá trị dệt may bền vững và các sáng kiến khác thể hiện những cam kết của Việt Nam.

Theo monre.gov.vn

[Trở về]